Pallaleiðbeiningar — staðurinn undirbúinn

   

Ef gras er þar sem pallurinn á að vera, þarf að fjarlægja það og slétta undirlagið.


Byrjað er á því að reka niður hæla þar sem horn pallsins eiga að vera og strengja línu á milli þeirra til að ákveða svæðið. Þegar búið er að fjarlægja grasið eða slétta undirlagið þarf að ganga úr skugga um að jarðvegurinn sé láréttur, þannig að pallurinn standi á jafnsléttu. Valið er eitt hornið sem upphafshorn og fundið út með hallamáli lárétta línu að næsta horni. Línan sem strengd var á milli hælanna sett í rétta hæð og síðan koll af kolli þar til við erum komin hringinn. Þá ætti síðasta línan að vera í sömu hæð og sú sem byrjað var að strengja. Næst er strengd lína í kross á milli hælanna og þannig fundið út hvort miðjan sé ekki örugglega líka rétt.


Þegar búið er að slétta undirlagið er lagður jarðvegsdúkur yfir það til að hindra að illgresi eigi greiða leið upp í gegnum pallinn. 4-5 cm lag af sandi eða möl er sett ofan á dúkinn.


Ef fyrirsjáanlegt er að mikill raki sé á svæðinu gæti þurft að lyfta pallinum lítið eitt frá jörðu. Það er hægt að gera með því að grafa holur með 1,2 metra millibili allan hringinn, 15×15 cm. Dýptin fer eftir því hvort um sé að ræða frostfrítt efni undir. Ef um slíkt er að ræða nægir að hafa holurnar 15 til 20 cm djúpar, annars þarf að grafa 60 cm niður þannig að undirstaða pallsins fari ekki af stað í frosti. Því næst þarf að setja steypu eða forsteyptar undirstöður í holurnar og gæta þess að allar undistöðurnar séu í sömu hæð eins og lýst var hér að framan. Steypu er hægt að blanda á staðnum. Einfaldast er að fá tilbúna þurrefnablöndu í steypuna og blanda hana með vatni á staðnum. Þegar steypan er þurr skerum við út hæfilega stóran bút af tjörupappa og leggjum ofan á hana svo að bitarnir liggi ekki beint á steypunni. Ef við erum viss um að jarðvegurinn þar sem pallurinn á að koma sé þurr og/eða við vitum að hann hreyfist ekki í frosti, getum við sleppt þessum kafla og látið grindina hvíla á mölinni.


(Af heimasíðu Húsasmiðjunnar) Husa.is

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *